Trang chủ » 9 cháu bé ở chùa Bồ Đề 'biến mất' bí ẩn

9 cháu bé ở chùa Bồ Đề 'biến mất' bí ẩn

(Ngày đăng: 06-08-2014 11:08:14)
        
Ngoài vụ việc cháu Cù Nguyên Công, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “biến mất” một cách đầy bí ẩn.

Tại buổi họp báo chiều 5/8, Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng CSHS Công an Hà Nội đánh giá, để xảy ra việc cháu Cù Nguyên Công bị đem bán, sư trụ trì chùa Bồ Đề - Thích Đàm Lan chắc chắn có trách nhiệm, song trách nhiệm đến đâu cần phải tiếp tục điều tra.

Mấy ngày qua, cổng Nhà mở chùa Bồ Đề luôn đóng kín, không cho người lạ vào (ảnh: Tiền Phong)


“Qua điều tra vụ án cho thấy việc tiếp nhận và nuôi các cháu bé mồ côi tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, không có sổ ghi chép các cháu vào – ra, cũng như không có bất kỳ loại giấy tờ mang tính pháp lý nào cả. Đây chính là kẽ hở, điều kiện cho đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang - người được giao quản lý khu trông nom trẻ trong chùa Bồ Đề thực hiện hành vi phạm tội” – thượng tá Hưng nói. 

Theo đó, CQĐT khuyến nghị các chùa có tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em cần sổ sách theo dõi, quản lý các cháu cũng như cần khai báo đầy đủ với chính quyền. Khi các gia đình có nhu cầu nhận nuôi các cháu phải có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền chính quyền. 

Đại diện Phòng CSHS Công an Hà Nội cũng xác nhận, trong một vài ngày qua, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “biến mất” một cách đầy bí ẩn. 

“Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh làm rõ các nội dung tố giác trên. Chúng tôi khẳng định không né tránh, đã là công dân thì trách nhiệm trước pháp luật như nhau không phân biệt đối tượng tôn giáo hay không. Sư Thích Đàm Lan cũng là đối tượng điều tra của vụ án. Tuy nhiên, việc sư có liên quan đến việc mua bán trẻ em hay không thì đến nay chưa có đủ tài liệu, cần phải điều tra thêm” - thượng tá Vũ Thái Hưng nói.

Hướng giải quyết cho các em nhỏ ở chùa Bồ Đề

Ngày 5/8, UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã thành lập hai đoàn thanh tra, trong đó có Hội Phụ nữ và Sở LĐ-TB&XH cùng tham gia, thanh kiểm tra chùa Bồ Đề từ ngày 5/8. Sau khi có kết quả điều tra, hai đoàn sẽ có những phương án, kiến nghị về đối sách với những cháu nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề hoặc giao cho các cơ quan chức năng quản lý. 

Ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, qua các cuộc kiểm tra trước đây, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm tại chùa Bồ Đề như chưa thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội trong chùa theo Nghị định 68 và các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, không đảm bảo các điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, tiêu chuẩn chăm sóc đối tượng. Đoàn đã yêu cầu nhà chùa tạm dừng tiếp nhận những em bị bỏ rơi, trẻ mồ côi. 

Với những trẻ em đang nương nhờ cửa chùa, Cục đã chỉ đạo UBND quận Long Biên rà soát và phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội lập kế hoạch đưa các em về gia đình trong trường hợp tìm được người thân, hoặc gửi tới các cơ sở bảo trợ xã hội của Hà Nội để chăm sóc, nuôi dưỡng.

 
Nguồn:
Tag: