Trang chủ » Áp trần giá sữa: Tạm yên, chưa ổn!

Áp trần giá sữa: Tạm yên, chưa ổn!

(Ngày đăng: 21-08-2014 17:37:31)
        
Sau hơn hai tháng thực hiện áp giá trần đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, dư luận khá đồng tình. Tuy nhiên, trước những chiêu “lách luật” của DN kinh doanh sữa, dường như câu chuyện bình ổn giá sữa xem ra chưa ổn.
Cần sớm ban hành quy chuẩn định danh sữa một cách thống nhất

Cần sớm ban hành quy chuẩn định danh sữa một cách thống nhất

CôngThương - Để “dẹp loạn” giá sữa, đặc biệt là các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính đã đưa ra giải pháp áp trần giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi và đây cũng là một trong những nội dung thực hiện Thông tư 30/2013/TT-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa bình ổn giá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính):

Mỗi khi đăng ký sản phẩm sữa nên có một mục ghi chú chỉ rõ đó là sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, đồng thời, cần yêu cầu các DN in ngay thông tin đó trên nhãn mác, bao bì sản phẩm để cơ quan quản lý thuận lợi trong công tác quản lý và tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Ban đầu, chỉ có 25 dòng sản phẩm sữa thực hiện áp giá trần bán buôn từ ngày 1/6/2014, nhưng ngay sau đó, nhiều DN đã đối phó bằng cách “thay tên, đổi họ” cho các sản phẩm vốn là sữa với tên gọi khác, như: thực phẩm bổ sung dinh dưỡng; sản phẩm dinh dưỡng… hoặc thay đổi trọng lượng sản phẩm để không bị áp giá trần và ngang nhiên tăng giá mà không cần xin phép.

Đầu tháng 7/2014, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã “lọc” ra 30 dòng sản phẩm nghi vấn và đề nghị Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) kiểm tra. Đầu tháng 8/2014, Cục ATTP xác nhận 12/30 sản phẩm trên là sữa và thuộc diện áp giá trần.

Chưa hết nghi ngờ, Cục Quản lý giá tiếp tục yêu cầu Cục ATTP kiểm tra 18 dòng sản phẩm còn lại và đến ngày 11/8/2014, cục có kết luận cuối cùng khẳng định, toàn bộ 18 dòng sản phẩm còn lại đều thuộc phạm vi điều chỉnh giá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá - cho biết, đến thời điểm này, đã có 30 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi với 503 sản phẩm đã đăng ký và thuộc diện quản lý giá. “Sau quyết định bình ổn và áp giá trần, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong tháng 7 đã ổn định hơn so với thời điểm trước khi công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá” – ông Tuấn đánh giá.

Nguồn:
Tag: