Trang chủ » Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện trải rộng tại Hà Nội

Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện trải rộng tại Hà Nội

(Ngày đăng: 24-07-2014 11:44:59)
        
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 21 ca viêm não Nhật Bản rải rác ở 21 xã phường, tăng 17 bệnh nhân so với cùng kỳ năm ngoái, một người tử vong.

Bệnh xảy ra rải rác ở 21 xã phường của 14 quận huyện, chủ yếu người bệnh là trẻ em. Hầu hết số trẻ mắc là do không tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ.

nao11.jpg

Viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao, dễ để lại di chứng thần kinh. Ảnh: Hà An. 

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, số ca bệnh tăng vì người dân lo ngại sự cố khi tiêm chủng. Tuy nhiên, hiện có thể khẳng định bệnh viêm não Nhật Bản cơ bản đã được kiểm soát với tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 97% trẻ 1-3 tuổi. Đây là kết quả sau 3 vòng tiêm cuối tháng 6.

Ngoài ra, tại những nơi có người mắc, ngành y tế thành phố đã triển khai tiêm bổ sung cho trẻ 1-14 tuổi. Cụ thể, 20 xã phường của 14 quận huyện có nguy cơ cao đã tiêm vào ngày 21/7, với tỷ lệ đạt 92%.

Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ly bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Để phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy. Đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Tiêm văcxin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. 

Bộ Y tế sẽ đưa 3 văcxin mới vào tiêm miễn phí gồm văcxin phòng viêm phổi do phế cầu, phòng tiêu chảy do virus rota và phòng ung thư cổ tử cung do virus HPV. 3 loại này sẽ do Liên minh Văcxin và Tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tài trợ trong những năm đầu. Đây đều là những bệnh có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Những văcxin này hiện được tiêm dịch vụ tại nhiều nơi, tuy nhiên giá thành khá cao. Vì thế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện tiêm ngừa cho trẻ, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu. Chẳng hạn, một liều văcxin ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV có giá 880 nghìn đến 1,45 triệu đồng và tiêm 3 mũi. Văcxin phòng tiêu chảy do rota virus cũng có giá gần 800 nghìn đồng một liều. 

Ngày 24/7, Hà Nội sẽ có văcxin thủy đậu tiêm dịch vụ phục vụ người dân. 

 

Nguồn: Báo vnexpress
Tag: