Trang chủ » Calakmun - Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Mexico

Calakmun - Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Mexico

(Ngày đăng: 24-07-2014 14:30:29)
        
Cùng với Quần thể danh thắng Tràng An của Việt Nam thì Calakmul - thành phố cổ của người Maya tại Mexico cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên của thế giới. Đây cũng là di sản hỗn hợp đầu tiên tại Mexico.

Calakmun là một trong những thành phố quan trọng nhất của nền văn minh Maya. Nó nằm ở miền nam bang Campeche, sâu trong rừng rậm của lưu vực sông Peten Mexico. Nơi này từng là ngôi nhà của hơn 50.000 người Maya giữ vai trò quan trọng trong lịch sử của khu vực này suốt 12 thế kỷ. Thời kỳ hoàng kim của Calakmun là từ năm 250 đến 900 sau Công nguyên.


Calakmul - Di sản văn hóa và thiên nhiên của thế giới tại Mexico.

Nhà khảo cổ học Ramon Carrasco Vargas cho biết: “Calakmun cần duy trì mức trung bình về phát triển du lịch để đảm bảo việc bảo tồn lí tưởng. Thành phố này đang bắt đầu đón một du khách từ Teotihuacan và Chichen Itza. Và lượng khách đông đúc sẽ kéo theo những ảnh hưởng xấu đến môi trường”.

Một phần du khách đến Calakmun có thể thích thú với việc khám phá 6.000 tàn tích của thành phố cổ nhưng họ cũng rất thích thú trải nghiệm khu dự trữ sinh quyển Calakmun. Khu vực này rộng 723.000 ha, có động vật hoang dã sinh sống. Đây được cho là thiên đường để chiêm ngưỡng các loài chim và các tác phẩm điêu khắc của người Maya. Khách du lịch thường không bỏ qua 117 tấm bia điêu khắc cổ xuất hiện từ thời kỳ cổ điển của Maya.

Ông Lirio Guadalupe Suarez - Viện nhân chủng học và lịch sử Quốc gia Mexico nói: “Khách du lịch sẽ tìm thấy sự kết hợp giữa văn hóa và thiên nhiên. Và điều Chính phủ cần làm là bảo vệ di sản này bởi đây còn là nơi nghiên cứu khoa học”.

Tại Calakmun có khoảng 38 công trình kiến trúc cổ của người Maya. Năm 2002, Calakmul được UNESCO xếp vào danh sách di sản thế giới. Năm 2014, với việc bổ sung thêm tiêu chí 6 về hệ sinh thái nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi đây trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Mexico với tên gọi “Thành phổ cổ của người Maya và Các khu rừng nhiệt đới của Calakmul”.

Nguồn: Du lịch vn
Tag: