Trang chủ » Cảnh giác với thương lái Trung Quốc tận thu nông sản

Cảnh giác với thương lái Trung Quốc tận thu nông sản

(Ngày đăng: 31-07-2014 12:39:54)
        
Thời gian gần đây, tình trạng thương lái người Trung Quốc dưới danh nghĩa vào Việt Nam du lịch hoặc hoạt động thương mại đã len lỏi về các địa phương thu gom, tận mua hàng hóa nông, thủy sản khiến dư luận quan tâm.
Họ thu mua rất nhiều mặt hàng, có những mặt hàng rất "dị biệt", không hiểu thu mua để làm gì: Từ ốc bươu vàng, gỗ sưa đến dứa, dừa non; từ phân trâu đến đuôi trâu; từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba; từ hạt chè đến xơ dừa... Và mới đây việc họ mua lá khoai lang non, con đỉa với giá cao làm náo loạn các vùng quê. Nông dân thấy lợi trước mắt là bán, là trồng theo nhu cầu hoặc săn tìm, thu gom nhằm có thêm thu nhập. Trong số này, có mặt hàng xác định được nhu cầu tiêu thụ, nhưng không rõ ràng về thị trường như ngọn khoai mì, lá khoai lang (thực phẩm rau xanh), ngọn sắn muối (đặc sản),  rễ sim, cây chua ke (làm thuốc)...
 Chiêu bài quen thuộc của những thương lái Trung Quốc vẫn là mua giá cao ngất ngưởng, tung tin mua với số lượng lớn, ban đầu ứng và trả tiền sòng phẳng, sau đó tìm mọi lý do để hạ giá, hủy hợp đồng hoặc bỏ trốn. Người dân lúc đó rơi vào tình trạng " dở khóc, dở mếu " với những mặt hàng "dị biệt" mà cho không ai lấy này. Nhiều người băn khoăn, không biết những mặt hàng "lạ lùng" đó được chuyển đi đâu, sử dụng để làm gì. Đến nay câu hỏi vẫn trở thành đề tài bàn tán khắp làng trên, xóm dưới nhưng chưa có câu trả lời xác thực. 
 
Lợn quá lứa, lợn nhiễm mỡ đang được thương lái Trung Quốc thu mua nhiều
Lợn quá lứa, lợn nhiễm mỡ đang được thương lái Trung Quốc thu mua nhiều

Hoạt động của thương lái Trung Quốc hiện đang được các cơ quan chức năng đánh giá có dấu hiệu lừa đảo, phá hoại nền kinh tế, tác động xấu đến tình hình kinh tế và an ninh trật tự ở nhiều địa phương. Các hoạt động này đều tiềm ẩn nguy cơ làm mất cân bằng, gây thiệt hại đến nền kinh tế, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và tạo ảnh hưởng xấu đến các thương hiệu thương mại của Việt Nam. Nhiều chuyên gia kinh tế phân tích: Thu gom lá khô, hoa héo khiến cây trồng giảm năng suất, móng trâu khiến nông dân mất “đầu cơ nghiệp”, mất sức kéo. Đỉa, ốc bươu vàng đổ đầy đồng lại phát triển mạnh hủy hoại môi trường, phá hoại sản xuất. Lá khoai lang mà cắt đi thì không phát triển củ... Thương lái Trung Quốc đã tạo ra nguồn cung ảo, cầu ảo và loại cung ở đây là không có giá trị. Do đó, thị trường bị lũng đoạn, quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi bị phá vỡ, xuất khẩu bị ảnh hưởng. 

Trước tình trạng này, ngày 25.7 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành công văn số 1299/ UBND về việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng thương lái Trung Quốc thu gom, mua hàng nông sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh cần chỉ đạo phòng nghiệp vụ chức năng, công an huyện, thành phố tăng cường quản lý cư trú, xuất nhập cảnh, hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh. Qua đó chú ý phát hiện, xác minh, làm rõ các đối tượng vào địa bàn tỉnh hoạt động kinh doanh, thương mại trái phép hoặc núp dưới danh nghĩa du lịch, thăm thân, chuyên gia làm việc trong các doanh nghiệp tại địa phương, núp danh nghĩa thương nhân để thuê đất nuôi trồng và thu mua nông sản, thủy sản. Phối hợp với các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm theo pháp luật. UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát các đầu mối thu mua hàng hóa nông sản cho thương nhân Trung Quốc. Vận động người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, không tiếp tay, không hỗ trợ cho các hoạt động thu gom hàng hóa, đặc biệt là nông sản, sơ chế, vận chuyển phục vụ buôn bán theo đường tiểu ngạch với các thương lái nước ngoài nói chung, thương nhân Trung Quốc nói riêng. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các ban, ngành chức năng tại địa phương lập đường dây nóng tại các địa bàn trọng điểm, tập trung đông người Trung Quốc để tiếp nhận và xử lý thông tin của nhân dân cung cấp, phản ánh liên quan đến hoạt động của thương nhân Trung Quốc. Đồng thời làm cầu nối xây dựng mối liên hệ hợp tác kinh doanh giữa người dân với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong và ngoài nước nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân; không để xảy ra tình trạng thu mua các mặt hàng với số lượng lớn, giá cao, có dấu hiệu bất thường, phá hoại; bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho doanh nghiệp, tránh tình trạng thị trường bị thao túng, giá cả biến động bất thường, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của doanh nghiệp cơ sở sản xuất, đời sống người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các huyện thành phố tiến hành rà soát các điểm thuê đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; chú ý xác định hoạt động của thương lái Trung Quốc núp dưới danh nghĩa tổ chức, cá nhân người Việt Nam hoặc tận mua hàng hóa nông sản để có biện pháp xử lý, giải quyết...
Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn của thương lái Trung Quốc, đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà quên đi cái hại to lớn sau này.
Nguồn:
Tag: