Trang chủ » Chủ động đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp

Chủ động đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp

(Ngày đăng: 01-08-2014 21:59:32)
        
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, gió tây nam phát triển mạnh lên, tạo thành một cột ẩm dày từ mặt đất lên đến độ cao 5.000 m khiến không khí bị xáo trộn, tạo ra những luồng gió xoáy rất mạnh, dọc ven biển cho nên các tỉnh miền Tây Nam Bộ xuất hiện mưa. TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Lâm Ðồng, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ và Bạc Liêu cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như mưa to, sấm sét và gió lốc mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 17 đến 20 độ vĩ bắc với đới gió tây nam hoạt động mạnh cho nên khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh; gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Vùng biển từ Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tại Hậu Giang, rạng sáng 31-7, một cơn lốc xoáy mạnh đã làm sập và tốc mái, hư hỏng 35 căn nhà thuộc phường 3 và phường 5 (TP Vị Thanh). Ước tính tổng thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Rất may, không có thiệt hại về người. Chính quyền địa phương đã khẩn trương bố trí lực lượng đến hỗ trợ các hộ dân sửa chữa lại nhà ở, bước đầu hỗ trợ ba triệu đồng/hộ đối với nhà bị tốc mái, sáu triệu đồng/hộ đối với nhà bị sập hoàn toàn. Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, tuy mới vào đầu mùa mưa nhưng trên địa bàn xã Ðác Ơ và Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập đã xảy ra lũ lụt, làm thiệt hại tài sản của người dân khoảng 550 triệu đồng. Tại huyện Hớn Quản, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở khoảng 120 m đường giao thông nông thôn tại ấp Sóc Vàng; trong đó có khoảng 35 m bị sạt lở hoàn toàn không thể lưu thông, sập cây cầu bê-tông dài 10 m. Tại ấp Sóc Lết, xã Tân Lợi, 18 m đường giao thông nông thôn bị sạt lở hoàn toàn, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Hiện, các cấp chính quyền đang tích cực khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Nguồn:
Tag: