Trang chủ » Chuyện chiếc bánh trông trăng

Chuyện chiếc bánh trông trăng

(Ngày đăng: 01-08-2014 22:05:41)
        
Còn hơn tháng nữa mới tới rằm Trung thu, nhưng tại một số thành phố lớn, nhiều doanh nghiệp bánh kẹo đã bắt đầu dựng quầy hàng, bán bánh Trung thu. Theo dự báo, sức mua cũng như giá cả bánh trung thu năm nay không mấy khả quan do chịu nhiều tác động của kinh tế khó khăn. Lướt qua một số cửa hàng, chủ yếu thấy những loại bánh Trung thu có mức giá trung bình vài chục nghìn đồng, hiếm thấy các dòng sản phẩm đắt tiền.

Trái với mọi năm, dư luận năm nay không thấy ồn ào, xôn xao về những loại bánh Trung thu "siêu khủng", mỗi hộp bánh giá tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, không xôn xao không có nghĩa không có. Một số khách sạn hạng sang đã "kín hở" tiết lộ một số mặt hàng bánh Trung thu hạng "vua chúa, cung đình" có giá một vài chục triệu đồng, vỏ hộp được chế tác bằng sơn mài dát vàng, hoặc bằng da cao cấp, thiết kế cầu kỳ, sang trọng, do các đầu bếp làm thủ công bằng nguyên liệu thượng hạng như đông trùng hạ thảo, trứng cá hồi, cua hoàng đế, yến sào, vi cá,... Một phần khiến loại bánh này đội vọt giá do bán theo kiểu "bia kèm lạc", đính kèm trà hảo hạng, rượu ngoại lâu năm, tính sơ sơ giá "phụ kiện" chiếm tới 50 - 70% giá trị hộp bánh. Tuy nhiên, một điều thấy rõ là những loại bánh này mang tính "đặc thù", không dành cho số đông cũng như không dành cho con trẻ. Dịp Trung thu năm ngoái, ông bạn tôi vốn là một doanh nhân cao hứng tiết lộ được biếu một hộp bánh "hàng khủng" đó và "nghiến răng" cho cậu quý tử phá cỗ. Còn cậu bé hồn nhiên nói: "Cháu ăn cũng chả thấy ngon lắm, không bằng bánh mẹ cháu mua ở ngoài".

Nhiều người cho rằng "phú quý sinh lễ nghĩa", xã hội ngày càng phát triển, thị hiếu và sở thích của con người cũng biến đổi theo. Nhưng sẽ lý giải thế nào về chuyện ngay tại Hà Nội năm trước, trong khi các quầy bánh Trung thu thưa vắng khách, vẫn có hàng đoàn người xếp hàng rồng rắn như thời bao cấp ở các hiệu bánh truyền thống, để nhớ về không khí, hương vị xưa. Nhiều người từng trải qua thời niên thiếu khó khăn, thiếu thốn, chỉ dám ăn dè sẻn từng mẩu nhỏ của miếng bánh Trung thu, nay trở nên khá giả, hoàn toàn đủ điều kiện mua được những hộp bánh đắt tiền từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Nhưng họ vẫn tìm mua những chiếc bánh mang đậm phong vị truyền thống, bởi đây là dịp lễ, Tết truyền thống của dân tộc, một dịp sum họp quần tụ gia đình, thưởng ngoạn vẻ đẹp trăng rằm, không phải lúc khoe giàu sang phú quý! Nếu không, những chiếc bánh Trung thu truyền thống khiêm nhường kia làm gì còn chỗ đứng trong thời hiện đại đầy rẫy bon chen?

Nguồn:
Tag: