Trang chủ » Công bố sản phẩm ứng dụng chip thông minh cho container

Công bố sản phẩm ứng dụng chip thông minh cho container

(Ngày đăng: 05-08-2014 23:49:47)
        
Ngày 1-8, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch (ICDREC) thuộc đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu triển khai (SHTPLABS) thuộc Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã công bố sản phẩm Ứng dụng chip SG8V1 và HF RFID trong hệ thống giám sát Container CTS-01.

Đây là sản phẩm được gia công, sản xuất theo một quy trình hợp tác nghiên cứu khép kín giữa ICDREC và SHTPLABS.

CTS-01 là một hệ thống giám sát và quản lý container từ xa với một hệ thống server và cơ sở dữ liệu tập trung. Thiết bị đầu cuối CTS-01 là một khóa được lắp vào container thay thế cho cách bấm niêm phong chì như trước đây. Để mở khóa phải dùng một thẻ RFID đã được khai báo trước, thiết bị gửi dữ liệu về trung tâm qua mạng GSM cho biết vị trí, vận tốc, hành trình, trạng thái đóng/mở khóa, xác thực người đóng mở khóa theo thời gian thực và hiển thị trên phần mềm Tracking, bản đồ số của hệ thống.

Các tính năng hệ thống đặc biệt hữu dụng cho công tác quản lý và giám sát container hàng hóa, điển hình là hàng hóa tạm nhập tái xuất của các cơ quan quản lý nhà nước và hải quan. Bên cạnh đó là các tính năng phục vụ cho nhu cầu điều hành, quản lý của các doanh nghiệp vận tải.

Thời gian qua, một số đơn vị như: Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, các doanh nghiệp logistic, vận tải hàng hóa như Tân Thanh, Liên Minh Á Châu, Hưng Thái, Nam Thắng… đã tiến hành và cho kết quả rất khả quan trong việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ này vào quy trình nghiệp vụ điều hành, quản lý vận tải nói chung và container nói riêng.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết, sự ra đời của Hệ thống Giám sát Container CTS-01 cũng như các sản phẩm ứng dụng vi mạch Việt đã được thương mại hóa như thiết bị giám sát hành trình xe ô-tô X200, hộp đen xe máy XM100, cảm biến áp suất theo công nghệ MEMS và sắp tới là các thiết bị phục vụ cho ngành Điện như Điện kế điện tử, Modem GSM thu thập số liệu điện năng từ xa... sẽ mở ra cơ hội mới góp phần củng cố sức mạnh nội sinh của doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng hội nhập quốc tế, sản phẩm mang thương hiệu Việt phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh gay gắt của các công ty, tập đoàn nước ngoài.

Ngoài ra, sự thành công này còn góp phần vào mục tiêu đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, làm chủ công nghệ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP Hồ Chí Minh cũng như đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước.

Dịp này, ICDREC và SHTPLABS đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển và mở rộng thị trường cho sản phẩm CTS-01 với hai đối tác là Công ty TM-XNK-SX Hưng Thái và Công ty Vận tải Nam Thắng, mở ra cơ hội thương mại hóa sản phẩm mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2020, chỉ qua một năm khởi động với Dự án xây dựng Design House, Đề án đào tạo nguồn nhân lực, Đề án xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển vi mạch và các Dự án sản xuất thử nghiệm vi mạch, sản phẩm ứng dụng vi mạch… đã tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ vi mạch do Việt Nam hoàn toàn làm chủ. Trong nỗ lực này, đồng chí Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện một số chương trình kích cầu để các doanh nghiệp tham gia vào việc sử dụng các sản phẩm công nghệ vi mạch của nước ta.

Nguồn:
Tag: