Trang chủ » Đã có 887 ca tử vong do Ebola

Đã có 887 ca tử vong do Ebola

(Ngày đăng: 05-08-2014 23:56:00)
        
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua thông báo, số người chết vì virus Ebola đã tăng lên 887 người tại các nước Guinea, Sierra Leone, Liberia và Nigeria. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Ngân hàng thế giới (WB) đã công bố quỹ tài chính khẩn cấp trị giá 200 triệu USD để giúp các nước Tây Phi ứng phó với đại dịch này.

Đáng chú ý, ca nhiễm virus thứ hai tại Nigeria đã làm dấy lên quan ngại nghiêm trọng về việc kiểm soát lây nhiễm tại đây, cũng như mối lo ngại các ca nhiễm tiếp tục tăng cao. Các triệu chứng nhiễm virus có thể biểu hiện sau 21 ngày. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, đau họng, đau mỏi cơ thể và đau đầu. Sau đó bệnh nhân có thể thấy buồn nôn, bị nôn và tiêu chảy. Khi đến giai đoạn phát bệnh, bênh nhân sẽ bị xuất huyết trong và ngoài.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nigeria Onyebuchi Chukwu, trường hợp nhiễm virus Ebola thứ hai ở nước này là một bác sĩ đã điều trị cho một bệnh nhân Ebola người Mỹ gốc Liberia. Anh này đã tử vong hôm 25-7 sau khi về Nigeria từ Liberia. Ba người khác điều trị cho bệnh nhân này cũng đang có các biểu hiện nhiễm virus Ebola và các kết quả kiểm tra chưa thể xác định chính xác.

Người phát ngôn của WHO Gregory Hartl cho biết: “Những biểu hiện này trùng khớp với những gì chúng tôi đã thấy trong quá khứ. Một số người bị nhiễm virus và truyền sang những người trong gia đình, hoặc tới bệnh viện và các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Người đàn ông này đã di chuyển trên máy bay và không may không ai biết anh ta đã bị nhiễm virus Ebola”.

Theo WHO, các bác sĩ và các nhân viên y tế làm việc trong tuyến đầu chống virus Ebola là một trong số những đối tượng dễ bị nhiễm virus này nhất do họ tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân. Loại virus này không ở trong không khí, mà chỉ lây nhiễm từ người này qua người khác bằng việc tiếp xúc với các máu và các loại dịch tiết cơ thể như mồ hôi, nước bọt, chất nôn,…

Hôm qua, Ngân hàng thế giới WB đã công bố khoảng hỗ trợ tài chính khẩn cấp 200 triệu USD nhằm giúp ba nước châu Phi Guinea, Liberia, Sierra Leone ngăn chặn sự bùng phát của loại virus này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi tại Washington, Chủ tịch WB Jim Yong Kim hối thúc cộng đồng thế giới hành động nhanh chóng nhằm kiềm chế và ngăn chặn bùng phát virus Ebola.

Chủ tịch WB cho biết, khoản tiền này sẽ được chi trả cho các khoản cung cấp thuốc men cần thiết khẩn cấp, lương cho nhân viên y tế và các cơ sở vật chất thiết yếu để ổn định hệ thống y tế, đồng thời cũng giúp các nước này đối phó với tổn thất kinh tế do đại dịch này gây ra.

Bên cạnh đó, khoản tiền này còn nhằm xây dựng một hệ thống phòng thí nghiệm và giám sát dịch bệnh trong khu vực.

Nguồn:
Tag: