Trang chủ » Đảm bảo an toàn cho các loài động vật hoang dã

Đảm bảo an toàn cho các loài động vật hoang dã

(Ngày đăng: 06-10-2016 15:57:16)
        
Hiện nay, các loài động vật trong sách đỏ của Việt Nam ngày càng khan hiếm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như: thời tiết, khí hậu, hay do các hành vi săn bắn của con người. Việc bảo vệ các loài động vật hoang dã là cần thiết, góp phần bảo tồn, làm đa dạng và cân bằng hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên.

Việt Nam là một trong những nước được các tổ chức thế giới nhận định là có tỷ lệ săn bắn, giết hại các loài động vật quý hiếm ở mức cao, và chưa có nhiều dấu hiệu giảm. Mặc dù đã có nhiều sự nỗ lực trong công tác kiểm tra, kiểm định an toàn, bảo vệ, bảo tồn các loài động vật quý hiếm của các cơ quan chức năng, bộ đội biên phòng và đông đảo quần chúng nhân dân. Trong khi đó, sự thật đáng buồn là thị trường mua bán các loài động vật quý hiếm, hoang dã ở nước ta vẫn qua mắt được các nhà hành pháp. Thị trường này khá nhộn nhịp với nhiều mặt hàng quý giá, như: ngà voi, sừng tê giác, sừng hươu, da sơn dương, mật gấu và thịt các loại thú rừng,…

Trên thực tế, nhiều loài động vật trong danh sách đỏ ở nước ta đã bị tuyệt chủng và nhiều loại bị đe dọa tuyệt chủng. Trước tình hình đó, xã hội đã có nhiều phản ứng kịp thời trong việc tuyên truyền bảo vệ các loài động vật, đặc biệt là lên án các hành vi hút mật gấu trái quy định. Các đường dây nóng cũng đã được kết nối, báo chí, truyền thông và các cơ quan chức năng cùng vào cuộc trong cuộc chiến bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, chính quyền và các cơ quan có chức năng vẫn còn tiếp tay cho những hành vi trái pháp luật, kiểm tra, kiểm định an toàn đối với các loài động vật quý hiếm còn mang nặng tính hình thức. Như ở một số nơi, một gia đình nuôi hổ trong nhà hơn 10 năm mới bị người dân phát hiện, tố cáo, hay việc buôn bán thú rừng công khai trên các đường quốc lộ, tỉnh lộ, ven các bìa rừng mà không thấy sự xuất hiện của các cơ quan chức năng.

Nguồn:
Tag: