Trang chủ » Đồ ăn vặt làm giảm chức năng khứu giác

Đồ ăn vặt làm giảm chức năng khứu giác

(Ngày đăng: 24-07-2014 11:28:14)
        
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc thay đổi cấu trúc và chức năng chính của mũi.

Kết quả thí nghiệm cho thấy những con chuột có chế độ ăn uống nhiều chất béo ít nhạy cảm để nhận ra một loại mùi đặc biệt vì chúng đã mất đi 50% tế bào não để nhận tín hiệu về mùi.

 

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Neuroscience. Theo đó, các nhà khoa học cảnh báo, ngoài cân nặng, chế độ ăn uống còn có thể ảnh hưởng đến một loạt các đặc điểm khác của con người.

 

Tiến sĩ Nicolas Thiebaud, Trường ĐH bang Florida, cho biết: “Phát hiện này rất có ý nghĩa cho việc nghiên cứu bệnh béo phì”.

 

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã có thể chứng minh và khẳng định một mối liên quan giữa một chế độ ăn uống không lành mạnh và khả năng nhận biết mùi vị kém.

 

Những con chuột phục vụ nghiên cứu được hưởng một chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều chất béo trong 6 tháng, chúng cũng đang được huấn luyện cách xác định mùi vị giữa thức ăn và một ly nước uống.

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một loại nước hoa mới để thí nghiệm. Những con chuột với chế độ ăn nhiều chất béo thể không nhanh chóng thích ứng và giảm đáng kể khả năng nhận biết mùi so với những con chuột có chế độ ăn lành mạnh.

 

Giáo sư Debra Ann Fadool, một trong những tác giả nghiên cứu, nói rằng: “Hơn nữa, khi chất béo được thu nạp vào cơ thể trong một thời gian dài, dù sau đó, trọng lượng cơ thể có trở về mức bình thường khả năng khứu giác vẫn giảm. Những con chuột được tiếp xúc với chế độ ăn nhiều chất béo chỉ có 50% tế bào thần kinh có thể hoạt động để mã hóa tín hiệu mùi vị”.

 

Nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu xem xét việc tập thể dục có thể làm chậm ảnh hưởng một chế độ ăn uống nhiều chất béo đến khứu giác hay không. Họ cũng sẽ điều tra chế độ ăn nhiều đường liệu có tác động tiêu cực tương tự đến khứu giác hay không.

 

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH) và được công bố vào đúng thời điểm quan trọng khi tỷ lệ béo phì ở tất cả độ tuổi đều đang ở mức cao trên toàn thế giới.

 

Theo NIH, hơn 2-3 trong ba người lớn tại Mỹ và khoảng 1/3 những người từ 6-19 tuổi được coi là thừa cân hoặc béo phì. Ở Vương quốc Anh, tỉ lệ người béo phì cũng là một con số tương tự như Mỹ.

Nguồn: Dân trí
Tag: