Trang chủ » Du lịch không tivi ở Mai Châu

Du lịch không tivi ở Mai Châu

(Ngày đăng: 08-08-2014 13:26:03)
        
Đến với Mai Châu (Hòa Bình) du khách đắm chìm trong cảnh sắc thung lũng thơ mộng, trong lành và khám phá văn hóa bản địa độc đáo bằng tour du lịch homestay (ở nhà dân) tại bản Lác, bản Pum Coọng hay bản Văn.

Bên cạnh mô hình du lịch Homestay truyền thống, du khách đến Mai Châu có một lựa chọn mới đó là du lịch sinh thái tại Mai Châu Ecolodge.

Mai Châu Ecolodge là khu nghĩ dưỡng sinh thái nằm trọn trên quả đồi Pom Pu, nhìn gọn thung lũng Mai Châu thơ mộng. Khu nghỉ dưỡng này hoạt động dựa trên các nguyên tắc sinh thái, giảm tác động trực tiếp đến môi trường tự nhiên và xã hội với bốn yếu tố đó là: Bảo vệ môi trường, tôn vinh văn hóa bản địa, du lịch trách nhiệm và bền vững.

Mục tiêu này được thể hiện ở kiến trúc của Mai Châu Ecolodge - dựa trên kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Thái, vật liệu được khai thác tại địa phương hay tận dụng từ thiên nhiên và xây dựng thừa từ các công trình công cộng; sử dụng điện, nước nóng bằng  năng lượng mặt trời, năng lượng đốt bằng Biogas hay Biomass, xử lý nước thải và rác thải, không sử dụng tivi. Trong quá trình nghỉ dưỡng tại Mai Châu Ecolodge, du khách được đề nghị tuân thủ các quy định như không ăn thịt thú rừng, không hút thuốc, sử dụng tiết kiệm nước, hạn chế tiếng ồn.  

Ông Nguyễn Quang Huy- Giám đốc Sale & Marketing Mai Châu Ecolodge cho hay, từ khi xây dựng đến khi vận hành Mai Châu Ecolodge  luôn muốn mang đến mọi thứ gắn liền với yếu tố thân thiện môi trường như vật liệu xanh, năng lượng có nguồn gốc “xanh”, công việc “xanh” cho người bản địa, và bảo tồn văn hóa “xanh” . Qua đó, vừa bảo tồn và quảng bá phát triển văn hóa của người dân, và  mong muốn du khách quốc tế biết đến Mai Châu như là một thị trấn du lịch sinh thái. 

Thung lũng Mai Châu thơ mộng hấp dẫn du khách.

Mai Châu Ecolodge chỉ là một đơn vị tham gia trong chuỗi cung cấp dịch vụ du lịch tại Mai Châu nhưng đã góp phần vào việc đào tạo và gia tăng thu nhập cho người dân trong vùng về phát triển du lịch. Đó là trong  quá trình cung cấp dịch vụ cho khách có tới 95%  nhân viên là người dân tộc Thái, Dao với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/ tháng. Không những thế, Mai Châu Eco Lodogde đã làm thay đổi tư duy về nghề nghiệp đối với người lao động, nhất là tầng lớp thanh niên sau quá trình tuyển dụng họ được đào tạo nghề, ngoại ngữ và bắt đầu tiếp cận với công việc mới ngoài làm nông.

Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng lượng khách đến Mai Châu Ecolodge khá đông, trong đó chiếm 80% là nước ngoài. Điều này cũng gián tiếp mang lại nguồn khách cho các bản du lịch, làng nghề thổ cẩm ở Mai Châu. Ngay từ khi đi vào hoạt động Mai Châu Ecolodge đã có nhiều chương trình hợp tác với một  số cơ sở nghề dệt thổ cẩm, ủ rượu, đan lát ở bản Lác, Pom Cọng, Nà Cụt bằng cách phát hành bản đồ các điểm thăm quan đó để hướng dẫn du khách đến thăm và mua sắm ủng hộ các cơ sở nghề thủ công này. “Trong tương lại, Mai Châu Ecolodge sẽ liên kết với địa phương để kết hợp tuyên truyền và thúc đẩy sản xuất những sản phẩm thủ công tại địa phương hơn nữa. Cụ thể: Mai Châu Ecolodge sẽ có đại diện tham gia bất kỳ cuộc họp dân bản hay địa phương khi được mời tới để xây dựng ý kiến đóng góp phát triển mô hình văn hóa sinh thái, bảo vệ môi trường, giáo dục tuyên truyền”- ông Huy nói

Du khách nước ngoài ưa thích thổ cẩm Thái ở Mai Châu.

Mai Châu được xem là khu du lịch có nhịp phát triển ổn định nhất hiện nay ở Tây Bắc. Hơn 10 năm phát triển du lịch, các bản làng đều giữ được môi trường nguyên sơ và quy củ. Để đưa du lịch Mai Châu phát triển và bền vững hơn, theo ông Huy, Mai Châu có tiềm năng khổng lồ và có thể làm được thành một khu vực du lịch sinh thái tiêu biểu của cả nước. Tuy nhiên, mọi kế hoạch phải là đồng bộ, môi trường phải thật sự sạch sẽ ngoài thị trấn và ở trong bản, bản sắc văn hóa phải được bảo tồn kỹ lưỡng, ý thức du lịch trách nhiệm và cộng đồng phải được hằn sâu trong lòng của từng người dân. Đồng thời cung cách phục vụ khách du lịch ra sao để du khách vừa được khám phá văn hóa người  Thái, lại vừa có một đảm bảo về tiện nghi tối thiểu, và cả cách làm quảng bá truyền thông như thế nào cho hiệu quả.

Nguồn:
Tag: