Trang chủ » Kiểm định nồi hơi nồi hấp trong nuôi cấy mô tế bảo thực vật

Kiểm định nồi hơi nồi hấp trong nuôi cấy mô tế bảo thực vật

(Ngày đăng: 17-10-2016 14:35:17)
        
Trong nuôi cấy mô tế bào thực vật giai đoạn hấp khử trùng là hết sức quan trọng. Tất cả quá trình khử trùng được tiến hành trong nồi hơi, yếu tố quyết định tới sự thành công hay thất bại.

Nếu nồi hơi hoạt động không đủ nhiệt độ, không cung cấp đủ hơi làm chin môi trường và khử trùng môi trường, không tạo ra áp xuất cần thiết thì môi trường nuôi cấy sẽ bị hỏng. Nhất thiết cần kiểm định nồi hơi định kỳ.

Nồi hơi tưởng chừng như bình thường nhưng đó là giai đoạn quan trọng trong quá trình tạo ra những bình môi trường nuôi cấy mô sạch vi khuẩn, sạch nấm nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng môi trường. Nếu không tiến hành hấp môi trường thì sẽ không tiến hành khâu cấy giống trong nuôi cấy mô vì môi trường nuôi cấy mô đòi hỏi phải được khử trùng trước khi sử dụng. Trước khi đi vào sử dụng nồi hơi chúng ta cần kiểm tra nồi về độ kín của nồi, tốc độ tăng áp xuất của nồi, tốc độ hạ áp xuất của nồi, sự tạo nhiệt môi trường diễn ra nhanh hay không, dây đốt cháy có hoạt động được với nguồn nước hiện tại hay không, và cơ chế sử dụng điện năng.

Với nồi hơi trong nuôi cấy mô ta cần kiểm định nồi hơi một cách kỹ càng nhất. Nồi hơi mà không đạt tới áp xuất mong muốn nó sẽ làm hỏng và gây loãng môi trường sau khi ta hấp. Nồi hơi nếu có quá trình gia nhiệt chậm và hạ nhiệt chậm sẽ làm hỏng môi trường và tốn kém thời gian. Nguồn nước cung cấp cho nồi hơi phải là nguồn nước sạch và khi cung cấp phải phủ kín dây đốt. Phải định kỳ một tháng thay nước và vệ sinh nồi hơi một lần và kiểm tra các thiết bị tự động báo lỗi hoặc các thiết bị an toàn của nồi hơi.

Giai đoạn kiểm định nồi hơi của công nghệ nuôi cấy mô không phức tạp nhưng đòi hỏi phải tiến hành đúng và đảm bảo độ an toàn vì nồi hơi này hoạt động cần có áp xuất cực cao.

Nguồn:
Tag: