Trang chủ » Nhân tố để đồng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội hiệu quả

Nhân tố để đồng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội hiệu quả

(Ngày đăng: 01-08-2014 22:04:26)
        
“Có được chính sách và nguồn vốn hỗ trợ rồi, nhưng để đồng vốn đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách phát huy hết hiệu quả cần có những người dân biết vượt khó vươn lên thoát nghèo và những người đưa các hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội đến gần hơn với người dân”, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quang Bình, Hà Giang cho hay.

Nghèo, biết vượt khó

Năm 2004, vợ ông Ngô Thanh Đồng, 51 tuổi, thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang trong một lần đi làm thuê bị tai nạn qua đời, để lại cho ông năm đứa con nheo nhóc. Nhìn bầy con còn thơ dại, ông Đồng tưởng chừng như cuộc đời mình đã đi vào ngõ cụt. Ông bảo: “Lúc đấy chúng tôi đang ở nhờ trong một cái lán mượn của người ta, trong nhà chẳng có gì. Cả nhà cũng chỉ trông vào gần một mẫu ruộng. Bà nhà tôi chẳng may gặp tai nạn, tôi suy sụp người gầy sọp đi, chỉ còn 47kg. Bố mẹ tôi nhìn cũng thấy phát khiếp”.

Thương con cái, ông lao đi làm. Công việc gì ông cũng làm, ai thuê gì làm nấy, từ dọn vườn, chăn lợn, cắt cỏ đến nhặt củi. Nhưng làm mãi vẫn không khá lên được, con cái được bữa no bữa đói làm lòng ông thắt lại. “Có lúc trong nhà chỉ còn một con gà mái đẻ, tôi đem đổi cho sư đoàn 314 gần đấy được năm cân gạo, chúng nó mới có cái bỏ mồm. Có lúc thấy đói khổ quá, định liều sang Trung Quốc làm thuê. Nhưng nhìn lũ con ở nhà không ai trông nom lại thôi”. Ông Đồng nhớ lại.

Năm 2005, thấy nhiều hộ nghèo được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện để mua trâu, ông cũng mon men tìm hiểu. Thế rồi ông quyết tâm vay 10 triệu mua hai con trâu cái. “Lúc ấy chấp nhận ăn đói, ăn khổ đặt tất cả vào hai con trâu ấy. Hy vọng từ nó có thể vực cuộc sống của cả nhà lên”. Có hướng đi mới, ông tập trung vào trồng rừng, làm trang trại, chăn nuôi gia súc. Đến năm 2012, hộ gia đình ông thoát khỏi hộ nghèo, trở thành một trong những hộ khá với thu nhập 50 – 60 triệu đồng/năm. Từ hai con trâu ngày ấy đến nay, ông đã có gia tài 13 con, trong đó chỉ có một con trâu đực, 300 gốc cam, cùng bốn con ngựa, 6ha keo. “Hiện nay tôi đang rào quả đồi đằng sau và xin vay vốn của ngân hàng chính sách để mở rộng trang trại chăn nuôi, tạo việc làm và hỗ trợ cho những hộ đang gặp khó khăn như mình”. Ông Đồng cho hay.

Những cầu nối vay vốn tận tuỵ

“Tôi có được ngày hôm nay, cũng một phần là nhờ có những tổ trưởng vay vốn nhiệt tình, năng nổ như bà Hoàng Thị Chung”. Ông Đồng giới thiệu. Bà Hoàng Thị Chung đã làm tổ trưởng tổ vay vốn ở thôn Thượng Bằng 12 năm. Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Chung làm Tổ trưởng có tổng dư nợ gần 1,5 tỷ đồng, với 56 hộ vay nguồn vốn thuộc chương trình cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cận nghèo… Điều đáng nói là suốt thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn này chưa hề có nợ quá hạn.

Bà Chung kể: “Trước đây, cuộc sống còn khó khăn, bà con chỉ sản xuất theo kiểu tự cấp, tự túc. Nhiều lúc muốn vươn lên thoát khỏi nghèo đói nhưng không có vốn, cũng như phương thức làm ăn. Được NHCSXH huyện Quang Bình và Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh Đoàn Thanh Niên hướng dẫn cách vay vốn thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, họ đã dần dần thay đổi cách suy nghĩ, mạnh dạn đầu tư làm ăn”.

“Lúc trước, NHCSXH và uỷ ban tuyên truyền chính sách vay vốn đến các thôn nhưng trong thôn chẳng có ai chịu làm Tổ trưởng. Lớp trẻ thì e ngại, người lớn tuổi thì biết ít chữ, làm sao lập sổ sách theo dõi vốn vay được. Khi NHCSXH vận động tôi làm Tổ trưởng. Lúc đầu, tôi cũng ngại lắm vì trình độ học vấn hạn chế, lỡ thất thoát vốn thì biết lấy gì đền, nhưng rồi tôi lại nghĩ, ai cũng ngại như mình thì biết đến bao giờ gia đình và bà con trong thôn mới tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng”. Bà Chung bảo.

Trong suốt 12 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ của bà chưa hề có nợ xấu, 100% hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích. Để làm được điều đó, trước khi làm hồ sơ cho hộ vay vốn, bà đi thực tế kiểm tra trước để đề xuất ngân hàng giải ngân đúng số vốn mà hộ vay cần, tránh sử dụng vốn sai mục đích. Bà không ngại khó, ngại khổ, có hộ chỉ cần năm hay sáu triệu đồng bà cũng nhiệt tình giúp họ làm hồ sơ để vay vốn. Bà có thể kể vanh vách hoàn cảnh của bất cứ một hộ vay vốn nào và cách sử dụng vốn vay của hộ đó như thế nào.

Đánh giá về công tác cho vay vốn, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Quang Bình cho biết: “Với những hộ nghèo luôn biết vươn lên làm ăn như anh Ngô Thanh Đồng và những tổ trưởng vay vốn tận tuỵ như bà Hoàng Thị Chung, tôi thấy công việc mình đang làm có rất nhiều ý nghĩa. Nhờ có họ, sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước đã đến được đúng địa chỉ. Và những cán bộ NHCSXH chúng tôi, dù có vất vả thế nào đi nữa, vẫn cảm thấy hạnh phúc”.

Nguồn:
Tag: