Trang chủ » Những đại gia “cô đơn” trên khối tài sản nghìn tỷ đồng

Những đại gia “cô đơn” trên khối tài sản nghìn tỷ đồng

(Ngày đăng: 06-08-2014 11:06:59)
        
Trong khi các ông chồng đang sở hữu khối tài sản khổng lồ trên sàn chứng khoán, nhiều bà vợ vẫn thờ ơ đứng ngoài việc kinh doanh của chồng.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của các công ty đại chúng một lần nữa tiết lộ những thông tin về tỷ lệ sở hữu của các lãnh đạo và người thân tại các tập đoàn, công ty lớn.

Bên cạnh những gia đình giàu có như tại Vingroup, Hòa Phát, Masan… vẫn có những đại gia “cô đơn” trên khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng, khi các bà vợ không hề sở hữu cổ phiếu tại công ty chồng.

Đáng chú ý nhất là ngôi sao giải trí Hồ Thị Ngọc Hà - phu nhân của Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. Từ khi xuất hiện trong báo cáo quản trị của QCG năm 2010 đến nay, Hồ Ngọc Hà chưa từng sở hữu một cổ phần nào của công ty chồng.

Phần lớn cổ phần của QCG do mẹ của Quốc Cường, bà Nguyễn Như Loan, chủ tịch HĐQT nắm giữ hơn 60 triệu cổ phiếu QCG, chiếm 46,6% vốn điều lệ công ty.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ ông Đoàn Nguyên Đức, người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán) cũng là người khá “im hơi lặng tiếng” trong công việc kinh doanh của chồng.

Hiện bầu Đức đang sở hữu hơn 311 triệu cổ phiếu, tương đương 43,39% vốn của Hoàng Anh Gia Lai. Giá trị tài sản trên sàn chứng khoán ước tính 7.946 tỷ đồng. Mặc dù mẹ và các em ruột của bầu Đức đều đang sở hữu cổ phần tại HAGL nhưng vợ và 3 người con của ông đều không nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào tại tập đoàn này.

Thông tin về vợ và 3 người con của bầu Đức rất ít xuất hiện trên truyền thông, ngoài việc đang cư trú tại Singapore.

Tại FPT cả chủ tịch Trương Gia Bình và CEO Bùi Quang Ngọc đều không để vợ nắm giữ bất kỳ cổ phiếu FPT nào.

Hiện ông Trương Gia Bình đang sở hữu hơn 19 triệu cổ phiếu FPT, tỷ lệ sở hữu 7,14% với giá trị tài sản trên sàn chứng khoán ước tính hơn 982 tỷ đồng.

Trong khi vợ ông là bà Nguyễn Tuyết Mai, cũng là người làm kinh doanh (hiện là chủ tịch Vidotour) không sở hữu cổ phiếu nào tại FPT.

Những người liên quan đến ông Bình hiện đang có cổ phiếu FPT gồm chị gái Trương Thị Thanh Thanh, từng giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT FPT trong khoảng thời gian từ 1995-2012, nắm giữ 1,62% và con gái Trương Ngọc Anh (0,03%).

Tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc cũng đang sở hữu 3,71% cổ phần FPT. Tuy nhiên, vợ ông Ngọc (bà Trần Thị Minh Nguyệt) cũng không có tên trong danh sách cổ đông của FPT.

Hai đại gia khác trên sàn chứng khoán là ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch Ocean Group) và ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SSI) cũng đang ở trong tình trạng tương tự.

Ông Thắm hiện đang sở hữu hơn 136 triệu cổ phiếu OGC với giá trị lên đến 1.459 tỷ đồng, là người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt. Phần lớn số cổ phiếu này được sở hữu gián tiếp thông qua doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo – do ông Hà Văn Thắm là chủ sở hữu.

Tương tự, ông Nguyễn Duy Hưng đang sở hữu hơn 28 triệu cổ phiếu SSI với tổng giá trị ước tính 742 tỷ đồng, phần lớn thông qua Công ty TNHH NDH Việt Nam.

Ngoài ra, người em trai Nguyễn Hồng Nam (hiện giữ vị trí Phó tổng giám đốc SSI) nắm giữ hơn 15,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,46%.

Mặc dù vậy, bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ ông Hà Văn Thắm) và bà Lê Trà My ( vợ ông Nguyễn Duy Hưng) hiện đều không nắm giữ cổ phần tại Ocean Group và SSI.

Nguồn:
Tag: