Trang chủ » Những nguyên tắc văn minh lịch sự trong cuộc sống

Những nguyên tắc văn minh lịch sự trong cuộc sống

(Ngày đăng: 07-01-2016 17:54:19)
        
Một việc nhỏ và đơn gian như thấy một chiếc xe đẩy hàng trong siêu thị và bạn tự đẩy nó về vị trí đúng của nó hay nhặt một mảnh rác ở cầu thang chung cư bỏ vào thùng rác,… Tất cả là những hành vi nói lên tính lịch sự trong cuộc sống hàng ngày.

Xe đẩy hàng Tia Sáng Mới

 

 

Một đoạn clip ngắn dài 1p42s trên Yan News được dịch bằng phụ đề tiếng Việt đã nói đến 12 nguyên tắc văn minh lịch sự trong cuộc sống mà chúng ta nên thực hiện. Với những nguyên tắc này có nhiều ý kiến trái chiều nhau, nhưng nhìn chung đó là những nguyên tắc hay và bạn nên làm theo để có được một cuộc sống văn mình. Ví dụ như việc nên để lại xe đẩy hàng trong siêu vị về lại vị trí khi thấy để tiết kiệm không gian trong siêu thị.

Trong đoạn clip mà YAN News cất công làm phụ đề tiếng Việt này, người ta được khuyên những điều nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày như chuẩn bị sẵn tiền mặt khi ra thanh toán đồ siêu thị để đỡ mất thời gian, để lại những vật dụng chung như xe đẩy hàng về đúng chỗ sau khi dùng xong, đỗ xe có ý tứ tiết kiệm khoảng trống, hay có cả nguyên tắc khi… tiểu tiện nơi công cộng…

Vì là rất nhỏ nên đôi khi chúng ta hay không để ý đến những nguyên tắc bất thành văn trên. Nhiều người tỏ ý tức cười với những thứ như vậy, tuy nhiên có một điều chắc chắn là không phải lúc nào chúng ta cũng làm đúng.

Nhiều người cảm thấy cần thiết, nhưng không ít người thấy tức cười với 12 quy tắc văn minh bất thành văn.

Nhiều người cảm thấy cần thiết, nhưng không ít người thấy tức cười với 12 quy tắc văn minh bất thành văn.

Ngoài ra, một số người tỏ ra chưa rõ về một số nguyên tắc, chẳng hạn như nick Họa Sỹ Tuyết Alex hỏi: “Cái ngồi trong rạp chiếu phim, tại sao không được ngồi ở những chỗ như vậy?”. Và Vu Mia đành phải giảng giải theo phép lịch sự xã hội thông thường, rằng “ngồi gần và ngồi ngay phía trước mặt người khác chưa quen biết rất dễ gây khó chịu”.

Ý kiến trái chiều nhất có lẽ là: “Ở Việt Nam đi ngược số đông là sai”. Ý kiến này cũng lập tực bị phản bác bởi nick Đạo Đỗ: “Không hẳn, có nhiều khi số đông vẫn là sai nhưng mà mình nên tự hỏi tại sao sai mà rất nhiều người vẫn làm”.

Dù gay gắt và còn nhiều tranh cãi nhưng cuộc tranh luận có thể được rút ra những bài học đơn giản thiết thực để vượt qua những cái sai của số đông, như bạn Đông Anh Nguyễn viết: “Thấy rác ở cầu thang, cứ nhặt bỏ vào thùng, vì ai đi qua cũng nghĩ là việc của lao công. Họ nhìn ta, họ nghĩ gì, không quan trọng bằng chúng ta cho họ thấy một hành động đúng”.

Nguồn:
Tag: