Trang chủ » Quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tới 140 triệu đồng

Quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tới 140 triệu đồng

(Ngày đăng: 31-07-2014 12:41:45)
        
Vụ Pháp chế (Bộ Công thương) cho biết, từ ngày 15-9-2014, doanh nghiệp (DN) có hành vi quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá, số lượng, chất lượng, công dụng, thời gian bảo hành... thì mức phạt sẽ từ 80 đến 140 triệu đồng.
Đây là một phần trong Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh do Thủ tướng Chính phủ mới ban hành.
Cũng theo nghị định, DN có hành vi bắt chước sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng; so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại khác sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng.
Ngoài ra, nghị định còn quy định tăng mức phạt đối với các hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh và các hành vi vi phạm về bán hàng đa cấp. Theo đó, mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức khuyến mại gian dối về giải thưởng, khuyến mại không trung thực hoặc gây nhầm lẫn về hàng hóa, dịch vụ để lừa dối khách hàng... sẽ tăng khoảng từ 45 đến 55 triệu đồng lên 50 đến 80 triệu đồng.
Riêng đối với DN trả cho người tham gia bán hàng đa cấp tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác trong một năm vượt quá 40% doanh thu bán hàng trong năm đó và yêu cầu đặt cọc hoặc mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, mức phạt tiền lần lượt là 40 đến 60 triệu đồng và 60 đến 100 triệu đồng.
Nguồn:
Tag: