Trang chủ » Quyết liệt chỉ đạo, hoàn thành dứt điểm đầu tư hai dự án Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Quyết liệt chỉ đạo, hoàn thành dứt điểm đầu tư hai dự án Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc

(Ngày đăng: 15-08-2014 15:00:03)
        
Sáng 13-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với các bộ, ngành hữu quan và TP Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hai dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 
 
 

Đây là những dự án lớn về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, được phê duyệt đầu tư xây dựng từ rất lâu, song tiến độ triển khai chậm trễ, kéo dài mà nguyên nhân chủ yếu do giải phóng mặt bằng (GPMB) và thiếu cơ sở hạ tầng. Cả hai dự án hiện mới chỉ GPMB được 70% diện tích; số vốn còn thiếu để đền bù, thu hồi đất, tái định cư của cả hai dự án khoảng 7.000 tỷ đồng; trong đó dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội mới bàn giao được 990/1.469 ha và cần thêm 900 tỷ đồng để tiếp tục đền bù GPMB.

 

 

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chủ trương của T.Ư về xây dựng hai Đại học Quốc gia và hai Khu công nghệ cao của đất nước tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là chiến lược và nhất quán để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút các dự án công nghệ cao.

 

Thể hiện thái độ nghiêm túc trước những hạn chế, yếu kém trong việc triển khai chậm trễ hai dự án quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, UBND Thành phố Hà Nội, các Ban quản lý dự án phải có trách nhiệm phối hợp, hợp tác, kiên quyết khắc phục yếu kém, quyết liệt chỉ đạo và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, cơ chế nhằm hoàn thành dứt điểm công tác GPMB và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của hai dự án này trong thời gian sớm nhất.

 

Thủ tướng khẳng định: Muốn CNH, HĐH, hội nhập và cạnh tranh, nhất là cạnh tranh về năng suất, hiệu quả, đồng thời tham gia vào chuỗi sản xuất và giá trị toàn cầu thành công, chúng ta phải có các cơ sở đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao và các dự án công nghệ cao để tạo đột phá. Phải quyết tâm thực hiện cho được công tác di dân, tái định cư, GPMB, không để tiếp tục tình trạng kéo dài như vừa qua.

 

Trên tinh thần này, Thủ tướng chỉ đạo không điều chỉnh quy mô tổng thể của dự án đã được phê duyệt, chỉ tập trung rà soát để điều chỉnh các dự án thành phần trong nội khu của các dự án cho phù hợp. Trong đó, rà soát các dự án về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải,... để thực hiện kết nối đồng bộ hạ tầng của hai dự án và giữa hai dự án, tránh đầu tư lãng phí; rà soát từng dự án cụ thể bảo đảm đáp ứng tiêu chí là các dự án công nghệ cao và dự án nghiên cứu - phát triển, kiên quyết loại bỏ, rút giấy phép các dự án không đáp ứng yêu cầu này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với việc cấp giấy phép cho các dự án không đáp ứng tiêu chí.

 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Việc cấp phép cho các dự án phải tính toán và cấp diện tích phù hợp, không được lãng phí đất; rà soát các công trình tiện ích công cộng trên cơ sở không đầu tư lãng phí, bảo đảm sử dụng chung và có cơ chế khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các công trình này. “Chúng ta còn hết sức khó khăn nên phải tính toán kỹ, tiết kiệm, tránh lãng phí.” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

 

Về nguồn vốn để GPMB và đầu tư hạ tầng, Thủ tướng giao hai bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tính toán tổng số vốn, cân đối nguồn và ưu tiên bố trí vốn trong hai năm (2015 – 2016) trình Thủ tướng quyết định trong tháng 8 này. Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các cơ chế đặc thù để xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, đền bù, tái định cư để nhanh chóng hoàn thành công tác GPMB của hai dự án.

Nguồn:
Tag: