Trang chủ » Sử dụng nồi hơi an toàn và kiểm định hiệu quả

Sử dụng nồi hơi an toàn và kiểm định hiệu quả

(Ngày đăng: 20-10-2016 14:24:44)
        
Nồi hơi là một giải pháp hiệu quả mà tiết kiệm cho việc cung cấp năng lượng hơi cho nhiều quá trình sản xuất công nghiệp, tuy nhiên đây là loại thiết bị công nghiệp có mức độ nguy hiểm cao nên trong quá trình vận hành và sử dụng nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn đề phòng những sự cố tiêu cực có thể xảy ra.

Nồi hơi được xếp vào danh mục các thiết bị công nghiệp có độ nguy hiểm cao cần quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Sở dĩ như vậy vì đây là thiết bị liên quan trực tiếp đến nhiệt, vận hành trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, kết cấu phức tạp cùng kích thước lớn nên nếu có bất cứ sự cố nào không mong muốn cũng có thể là nguyên nhân gây rò rĩ hơi nóng, các sự cố rò rĩ điện, gây bỏng và thậm chí cả nguy cơ gây phát nổ cực kì nguy hiểm. Vì vậy việc sử dụng nồi hơi đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc, các chỉ dẫn và bảo đảm các yêu cầu kĩ thuật, các khâu, các giai đoạn từ cung cấp nước, đốt nhiên liệu đến khi cung cấp ra hơi dẫn vào các đường ống phải thực hiện tuần tự và đảm bảo an toàn, tránh bỏ qua giai đoạn hay thực hiện một cách tùy tiện đều có thể là mầm mống phát sinh những sự cố đáng tiếc.

Công tác kiểm định nồi hơi phải luôn được quan tâm thực hiện trong suốt vòng đời thiết bị, đây là công việc hết sức quan trọng, giúp phát hiện và ngăn ngừa rất nhiều những dấu hiệu hư hỏng, lỗi kĩ thuật dẫn đến việc hoạt động thiếu an toàn và hiệu quả, đảm bảo tình trạng tốt nhất cho nồi hơi. Nhiều vụ tai nạn lao động đáng tiếc như bỏng, các vụ nổ nồi hơi liên quan đến công tác kiểm định thiếu an toàn, nhất là khi nhiệt độ lớn và áp suất cao khiến lớp vỏ bị bào mòn và đến lúc không chống chịu được áp lực sẽ phát nổ. Do đó nồi hơi cần được kiểm định thường xuyên từng kết cấu bộ phận để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất. Kiểm định nồi hơi là công việc phức tạp đòi hỏi chuyên môn kĩ thuật cao nhưng vì sự an toàn trong hoạt động nên phải thực hiện nghiêm túc, bài bản để đảm bảo hiệu quả an toàn cho sản xuất cũng như tính mạng sức khỏe con người.

Nguồn:
Tag: