Trang chủ » Thợ rèn nên học huấn luyện lao động trước tiên

Thợ rèn nên học huấn luyện lao động trước tiên

(Ngày đăng: 05-10-2016 15:03:41)
        
Tuổi thơ tôi gắn liền với những tiếng búa chan chat và ánh lửa bập bùng trong lò rèn của bố. Bố vốn là một thợ rèn có tiếng ở trong vùng, nên có rất nhiều người đến xin bố dạy nghề cho. Bố tôi đều vui vẻ nhận, nhưng bố không cho học học nghề ngay mà thời gian đầu, bố huấn luyện an toàn lao động cho họ.

Ban đầu những học viên của bố tỏ ra khá khó chịu, họ không muốn nghe những lý thuyết, giảng giải của bố về từng loại kim loại như sắt, đồng,..Họ không thích bố nói những lời mà họ cho là sáo rỗng, họ đã biết nên giục bố cho họ làm việc luôn. Bố thì không muốn như vậy, bố nói nghề này tuy kiếm ra tiền nhưng nó lại nguy hiểm, không có kinh nghiệm hay làm không cẩn thận thì nguy hiểm đến tính mạng chứ chẳng đùa. Nhưng dưới sức ép của họ, bố cả nể nên bỏ qua những bài học tâm huyết đã dày công chuẩn bị, mà cho họ vào làm luôn.

Và cuối cùng những điều không may cũng đã xảy ra như dự đoán của bố. Vì đông người học nên bố không gắt gao theo dỗi, chỉ dạy từng người một được nên đã có một số chú bị thương do bỏng nặng, do bị người khác đập búa vào tay, do sắt nung kẹp không đúng cách rơi vào chân...Hơn nữa có một số người không đợi bố chỉ dạy mà tự ý làm, khiến đồ rèn hỏng mà chính bác ấy cũng bị thương vì mạt sắt nung bắn vào mặt. Đến lúc ấy, họ mới biết được hậu quả khi xem nhẹ buổi huấn luyện an toàn lao động của bố. Nhưng hối hận cũng đã muộn vì người mang đầy thương tích mà nghề thì không học được. Bố buồn chán nên cũng đã bỏ lớp không dạy nữa, có một số người đến năn nỉ hết lần này đến lần khác bố mới đồng ý dạy, nhưng chỉ nhận những ai có ý thức học huấn luyện an toàn trước đã.

Bố nói nghề thì dễ kiếm thôi nhưng tay chân một khi đã hỏng thì sao kiếm lại như cũ được, nên trước khi học làm thợ rèn, phải học cách bảo đảm an toàn cho mình trước đã.

Nguồn:
Tag: