Trang chủ » Thu nhập người giúp việc gia đình cao gấp đôi làm ruộng

Thu nhập người giúp việc gia đình cao gấp đôi làm ruộng

(Ngày đăng: 05-08-2014 23:40:50)
        
NDĐT- Hiện nay, tính bình quân, mức thu nhập của người giúp việc gia đình (GVGĐ) khoảng ba triệu đồng/tháng. Mức tiền công cho người GVGĐ được các hộ gia đình chi trả khác nhau và có xu hướng cao hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Đó là kết quả nghiên cứu “Giá trị kinh tế của LĐGVGĐ đối với gia đình và xã hội” của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD), Oxfam, Rosa Luxemburg Stiftung được công bố chiều ngày 4-8 tại Hà Nội.

Nghiên cứu thực hiện từ 12-2013 đến 7-2014 ở Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh với 500 người GVGĐ, 500 đại diện hộ sử dụng lao động, 97 đại diện hộ có người lao động và 20 cán bộ quản lý cấp xã, phường. Người GVGĐ sống cùng gia chủ tiết kiệm được các khoản chi như thuê nhà, điện nước, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, ăn uống hàng ngày, nên có lợi lích kinh tế cao gần gấp đôi so với người GVGĐ không sống cùng. Tiền công của lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) cũng cao hơn đáng kể mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình…

Qua đối chiếu so sánh cho thấy, nguồn thu nhập từ LĐGVGĐ cao hơn nhiều so với nguồn thu từ công việc ổn định mà người GVGĐ có thể kiếm được ở địa phương hay làm ruộng (mức thu nhập bình quân là 1,34 triệu đồng/tháng) hoặc lao động tự do (mức tiền công bình quân chỉ bằng 68,9% so với tiền công của NGV sống cùng gia chủ). Cũng theo kết quả nghiên cứu, trong số LĐGVGĐ trả lời phỏng vấn, có đến 57% cho biết chọn việc GVGĐ vì thu nhập cao hơn hẳn so với công việc từng làm trước đó và 85,4% đánh giá đây là công việc ổn định.

Bình quân, tổng thu nhập của các thành viên trong hộ gia đình LĐGVGĐ là khoảng sáu triệu đồng/tháng, trong đó mức thu nhập bình quân của LĐGVGĐ chiếm tới một nửa. Khoản thu nhập này được chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày, đối nội, đối ngoại (chiếm tỉ lệ 40,4%) và chi cho học hành của con cái chiếm tỉ lệ 20,8%. Nhiều LĐGVGĐ (chủ yếu là số chị em không có chồng, con…) đã chủ động dành phần lớn tiền công để tiết kiệm, tích lũy.

Thống kê sơ bộ của các địa bàn điều tra cũng phản ánh, ước tính trung bình có khoảng 7% hộ gia đình đang sử dụng LĐGVGĐ làm công việc nội trợ, chăm sóc giúp người phụ nữ giảm thời gian, áp lực từ công việc nhà đồng thời giúp tăng thời gian làm việc, tạo thu nhập cho gia đình gia chủ. Thời gian làm việc của LĐGVGĐ sống cùng hơn 10 giờ/ngày, LĐGVGĐ không sống cùng khoảng 5-7 giờ/ngày.

Nghiên cứu cũng khẳng định, LĐGVGĐ đã tạo cơ hội việc làm cho một bộ phận người lao động không có cơ hội, khả năng tìm được việc làm ổn định đồng thời góp phần cho sự phát triển của địa phương, nơi xuất thân của người lao động.

Một số khuyến nghị cũng được đề cập trong nghiên cứu đầu tiên về giá trị kinh tế của LĐGVGĐ. Đó là đẩy mạnh truyền thông để xã hội nhìn nhận, đánh giá đúng về giá trị của LĐGVGĐ, tăng cường quản lý và đào tạo nghề cho LĐGVGĐ, ban hành tiêu chuẩn kỹ năng nghề GVGĐ, sớm ban hành thông tư thi hành Nghị định 27/2014/NĐ-CP về người GVGĐ…

Nguồn:
Tag: