Trang chủ » Trẻ em TP HCM ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp

Trẻ em TP HCM ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp

(Ngày đăng: 24-07-2014 11:44:20)
        
Ngày 23/7, lượng trẻ nhập viện do viêm tiểu phế quản, hen suyễn tăng cao tại hai bệnh viện Nhi TP HCM, nhiều trẻ bệnh chuyển sang biến chứng viêm phổi.

Từ sáng sớm, khu vực phòng khám của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đông nghịt bệnh nhân. Hầu hết các trẻ có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi kéo dài. Đến 10h, hơn 20 ca nặng phải nhập viện khiến khoa Hô hấp trở nên chật chội không còn chỗ nằm.

IMG-0404-5529-1406110720.jpg

Thời tiết từ nắng chuyển sang mưa khiến trẻ mắc bệnh hô hấp nhiều hơn. Ảnh:Trung Hào.

Thống kê tại khoa Hô hấp đến trưa nay đã có hơn 280 trường hợp điều trị nội trú. Tăng từ 50 đến 100 trường hợp so với giữa tháng 7. Lượng trẻ nhập viện ồ ạt dẫn đến tình trạng  2-3 bé nằm chung một giường, thậm chí nằm cả ngoài hành lang.

Theo các bác sĩ, bệnh hô hấp tăng dần từ gần một tuần nay. Đa số các bé nhập viện do viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, hen suyễn, một số ít chuyển sang viêm phổi, thậm chí có dấu hiệu suy hô hấp. Tùy mức độ bệnh, mỗi bé ít nhất nằm viện từ 3-5 ngày.

Tình trạng tương tự diễn ra tại khu khám bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đến 11h trưa, loa thông báo liên tục gọi tên bệnh nhi đến lượt khám. "Nhiều nhất là bệnh hô hấp, những trường hợp nhẹ, nhà ở gần, chúng tôi kê toa thuốc rồi cho bé về để cha mẹ theo dõi. Các bé ở thể nặng đều phải nhập viện theo dõi", một bác sĩ cho biết. 

Hiện mỗi ngày có từ 30 đến 50 trường hợp phải chuyển đến khoa Hô hấp điều trị nội trú, nâng tổng số ca hô hấp nội trú của khoa này lên 270 trường hợp (tăng gần 100 trường hợp nội trú mỗi ngày so với tháng 6).

Giải thích nguyên nhân khiến bệnh hô hấp tăng "phi mã", các bác sĩ cho rằng thời tiết thay đổi rõ từ mùa nắng sang mùa mưa là thời điểm trẻ rất dễ mắc bệnh. "Có thể kéo dài đến đầu năm học mới, vì thế phụ huynh nên cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc trẻ", một bác sĩ khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cảnh báo.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho trẻ tắm mưa, cần đội mũ, mặc áo khoác cho các bé khi đi ngoài trời và không quên mang theo áo mưa khi đưa trẻ đi bằng xe máy. Trường hợp trẻ bị sốt ho sổ mũi kéo dài hơn 2 ngày, cần đưa bé đi khám, đặc biệt khi thấy trẻ có dấu hiệu thở nhanh thì phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Nguồn: Báo vnexpress
Tag: