Trang chủ » Trẻ nuôi con bằng sữa mẹ có sức đề kháng cao

Trẻ nuôi con bằng sữa mẹ có sức đề kháng cao

(Ngày đăng: 01-08-2014 22:10:44)
        
Sữa mẹ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ em. Nhiều nghiên cứu theo dõi cho thấy, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ bao giờ cũng ít bệnh tật hơn so với trẻ nuôi bằng sữa công thức vì được hưởng sức đề kháng, miễn dịch từ người mẹ truyền sang thông qua nguồn sữa.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh như trên tại buổi họp báo hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề “Sữa mẹ, món quà vô giá cho cuộc sống” do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (Unicef), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Dự án nuôi dưỡng và phát triển tổ chức ngày 1-8, tại Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỷ lệ tự nhiên phù hợp khiến trẻ hấp thu dễ hơn. Thêm vào đó, những người mẹ cho trẻ bú thường có sự co hồi tử cung để nguồn sữa thông suốt, góp phần chống nhiễm trùng hậu sản. Trẻ được bú mẹ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

“Tuy nhiên, hiện nay nhiều bà mẹ bị ảnh hưởng của quảng cáo, tin vào tính năng vượt trội của sữa công thức mà mất dần sự tự tin vào sữa của mình, để rồi “tình nguyện” sử dụng sữa bột thay thế cho con ngay từ khi lọt lòng”, ông Tiến lo ngại.

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, số trẻ được bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh chỉ đạt hơn 54%, số trẻ cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu chỉ đạt 19,6% trong khi số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm tới 1/3.

Vì vậy, Thứ trưởng kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo vệ, khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Từ ngày 1 đến 8-8, Bộ Y tế phối hợp tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ như tăng cường công tác truyền thông tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, triển lãm ảnh, trình chiếu các bộ phim ngắn cổ động cho việc nuôi con bằng sữa mẹ… để các bà mẹ thay đổi hành vi về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại cộng đồng, góp phần tăng tỷ lệ trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu.

Báo cáo của WHO cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm từ 30% tử vong của trẻ em dưới năm tuổi, đồng nghĩa với việc cứu sống được sáu triệu trẻ chết do các bệnh nhiễm khuẩn hàng năm.

Nguồn:
Tag: