Trang chủ » Trích ý kiến trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XV

Trích ý kiến trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XV

(Ngày đăng: 31-07-2014 12:03:33)
        
(HBĐT) - Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XV, lãnh đạo một số sở, ngành đã trả lời chất vất những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực KT -XH. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung cử tri và nhân dân quan tâm.

Về tiến độ thi công công trình hồ Cạn Thượng và phát triển cây ăn quả có múi.

Công trình hồ Cạn Thượng chậm tiến độ do thiếu vốn: Dự án hồ Cạn Thượng (Cao Phong) được khởi công xây dựng năm 2006. Sau hơn 7 năm thi công khối lượng thực hiện đạt khoảng 80%. Trong đó, đập ngăn nước còn 10 m nữa mới tới đỉnh đập. Hệ thống kênh và các bai dâng cơ bản đã hoàn thành, đạt 16/18 km. Công trình đã chặn dòng, tích nước từ tháng 11/2013, đủ điều kiện để lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị cho Nhà máy nước Cao Phong. Nguyên nhân chính dẫn đến công trình chậm tiến độ là do thiếu vốn. Với tổng mức đầu tư 173 tỷ đồng, đến nay, công trình mới được cấp 143 tỷ đồng. Khối lượng đã hoàn thành trị giá 150 tỷ đồng. Để hoàn thành công trình nguồn vốn còn thiếu trên 30 tỷ đồng. Nếu vốn được bổ sung kịp thời, công trình dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm nay.  

Đảm bảo chất lượng giống để phát triển cây ăn quả có múi: Trong 3 năm qua, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh tăng khá mạnh. Năm 2010, toàn tỉnh có 1.157 ha, năm 2013 có 1.975 ha, 6 tháng đầu năm, trồng mới được 360 ha. Diện tích này hầu hết được thực hiện qua liên kết giữa hộ và nhà đầu tư kỹ thuật, giống, vốn và bao tiêu sản phẩm theo cơ chế 50/50, nghĩa là một bên chịu trách nhiệm về giống, vốn, vật tư và một bên chịu trách nhiệm về đất đai và ngày công lao động. Nguồn giống hiện được cung ứng theo 3 hình thức gồm: cá nhân, tổ hợp tác, HTX tự nhân giống (đây là vấn đề được Nhà nước cho phép); do các đơn vị trong tỉnh sản xuất như Trung tâm giống cây trồng Hòa Bình, Công ty Phương Huyền, Công ty CP rau quả Cao Phong; các nguồn ngoài tỉnh như Công ty Cây ăn quả Xuân Mai; Viện Di truyền nông nghiệp, Học viện nông nghiệp Việt Nam, Trại giống cây trồng Văn Giang (Hưng Yên). Các nguồn cung ứng giống cây trồng trên khi mua khách hàng đều phải có hợp đồng rõ ràng, đầy đủ và có yêu cầu bảo hành để đảm bảo chất lượng.

Nguồn:
Tag: